งานประเพณีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ และ รอยพระพุทธบาทตากผ้า เกิดจากศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาว อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ซึ่งได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน โดยจะจัดขึ้นในเดือน 8 (เหนือ) แรม 8 ค่ำ เป็นการถวายสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ รอยพระพุทธบาทและรอยตากผ้า ซึ่งเป็นพุทธสถานเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอป่าซาง และจังหวัดลำพูน เป็นการสืบสานและส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามควรค่าแก่การอนุรักษ์ของจังหวัดลำพูนให้คงอยู่สืบไป
เป็นการเที่ยวแบบตามใจตัวเอง แล้วนำมาแบ่งปันประสบการณ์ ภาพถ่าย และ ข้อมูลต่างๆ เพื่อผู้ที่สนใจในสถานที่นั้นๆ (ไม่อนุญาติให้นำบทความ รูปภาพในเว็บไซด์นี้เพื่อการค้า ก่อนได้รับอนุญาติ) เรียบเรียงโดย "Trip Tam Jai Pai Tam Tang" in Thai. All about travel anywhere, Food, Culture and Place to make the Trip and Travel. (Not allowed to the articles, pictures in this web site for commercial purposes. Before permission.) BY KANYA BOTAN.
วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ประเพณีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ วัดพระพุทธบาทตากผ้า ป่าซาง ลำพูน
ประเพณีสรงน้ำวัดพระพุทธบาทตากผ้า
สรงน้ำรอยพระพุทธบาท พระบรมสารีริกธาตุ รูปเหมือนครูบาพรหมา จัดขึ้นในวันที่ 5-9 พฤษภาคม 2569
ณ วัดพระพุทธบาทตากผ้า ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน
อานิสงส์จากการสรงน้ำพระ
จะส่งผลให้เราปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ มีความสุข จิตใจผ่องใส สดชื่น สะอาด บริสุทธิ์ ปราศจากมลทิน ทำให้อยู่เย็นเป็นสุข เป็นมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว รวมถึงแผ่ผลบุญให้บรรพบุรุษ ญาติมิตร สรรพสัตว์และเจ้ากรรมนายเวรในงานจะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ สามเณร เพื่อ อุทิศส่วนกุศล ให้แก่ บรรพชนผู้ล่วงลับ
การแสดงวัฒนธรรมล้านนา การแสดงกลองบูชา กลองสะบัดชัย และ การแสดงฟ้อนเล็บ การแข่งขัน การจัดขบวนแห่น้ำสรงพระราชทาน ขบวนน้ำทิพย์จากดอยขะม้อ และ ขบวนแห่ครัวทาน ของคณะศรัทธา เคลื่อนสู่วัด การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ขึ้นประดิษฐาน ณ มณฑปสรงพิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน สรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ และ รอยพระบาท การแข่งขันกลองหลวงล้านนา การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น